08-06-2016, 06:07 PM
|
Đầy Tớ Của Nhân Dân
Facebook: https://www.facebook.com/tuthienbaocom
|
|
|
|
|
Tóm tắt truyện bến quê
Bài 1:
Chuyện kể về nhân vật Nhĩ đã từng đi khắp nới trên trái đất. Nhưng về cuối đời lại bị cột chặt vào giường bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo đến nỗi không thể dịch chuyển lấy vài mươi phân trên cửa sổ. Nhìn sang bãi bồi bên kia sông Hồng.
Chính vào thời điểm ấy Nhĩ đã phát hiện ra vùng đất bên kia sông nơi bến quê quen thuộc một vẻ đẹp bình dị mà hết sức quến rũ. Cũng chính lúc nằm liệt giường Nhĩ mới cảm nhận được hết nỗi vất vả, tình yêu thương, đức hy sinh thầm lặng của vợ mình. Nhĩ khát khao được một lần đặt chân lên bãi bờ bên kia sông. Các miền đất thật gần gũi nhưng lại xa vời vô cùng.
Không thể thực hiện được cái điều mình khao khát. Nhĩ đã nhờ đứa con trai thay mình sang đặt chân lên bến bờ bên kia sông. Nhưng đứa con không hiểu ước muốn của cha nó miễn cưỡng và bị hút vào trò chơi hấp dẫn trên dường đi để rồi bị lỡ chuyến đò ngang duy nhất trong ngày.
Từ đó Nhĩ đã chiêm nghiệm được cái quy luật đầy nghịch lý của cuộc sống:"con người ta khó tránh khỏi cái vòng vèo, chùng chình, phải dứt ra khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống."
Bài 2:
Nhĩ – nhân vật chính của truyện – từng đi khắp nơi trên trái đất, cuối đời bị lâm bệnh hiểm nghèo, đến nỗi không thể tự chuyển dịch lấy vài mươi phân trên chiếc phản gỗ kê bên cửa sổ. Nhưng chính lúc này, Nhĩ phát hiện ra bãi bồi bên kia sông của quê hương mình thật đẹp, thật quyến rũ. Và cũng phải đến lúc này, Nhĩ mới cảm nhận được hết sự tần tảo vất vả, tình yêu thương và đức hi sinh thầm lặng của vợ mình là chị Liên. Trong lòng anh bỗng trào dâng một khao khát: được đặt chân một lần lên cái bờ bãi bên kia sông. Anh nhờ cậu con trai thực hiện giùm mình ước mơ ấy . Đứa con không hiểu ý bố nên nhận lời một cách miễn cưỡng. Trên đường đi, cậu ta lại sa vào đám chơi phá cờ trên hè phố và để lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày. Từ tình huống này, Nhĩ chiêm nghiệm ra được cái quy luật phổ biến của đời người :"Con người ta trên đời thật khó tránh khỏi những điều vòng vèo chùng chình trong cuộc sống.."
Cuối truyện, khi thấy con đó ngang chạm mũi vào bờ bên này, Nhĩ thu hết tàn lực cuối cùng của mình để đu mình nhô ra ngoài cửa sổ, giơ cánh tay gầy guộc ra khoát khoát y như đang khẩn thiết thúc giục .
Bài 3
Nhân vật nhĩ trong truyện ở vào hoàn cảnh bị ốm nặng khắp người lở loét tay chân như bị trói vào giường bệnh sắp "từ giã cõi đời"
Xây dựng tình huống đó tác giả để cho nhân vật nhìn đoạn đời mình đã đi qua để suy nghĩ về cuộc sống từ đó nêu lên những triết lí về cuộc sống.
Nằm trên giường bệnh qua khung cửa sổ nhỏ nhìn thấy những bông hoa bằng lăng,con sông Hồng màu đỏ nhạt mặt sông như rộng thêm ra vòm trời cũng như cao hơn những tia nắng sớm vẫn di chuyển trên mặt nước và cả một cùng phù sa của bãi bồi bên kia sông Hồng với những sắc màu quen thuộc đó là bức tranh cuộc sống đang diễn ra hàng ngày
Anh khao khát được một lần sang bờ bên kia,sang cái bãi bồi ở bên kia sông Hồng-một chân trời gần gũi mà xa lắc vì anh đã đi khắp nơi nhưng chưa đến đó.Anh gởi niềm khao khát ấy vào đứa con trai và nhờ nó thay anh
Anh có niềm khao khát đó bởi đến bây giờ khi nằm trên giường bệnh anh mới có dịp nhìn thấy vẻ đẹp của khung cảnh bên kia, anh nhận thấy những màu sắc thân thuộc quá như da thịt,hơi thở của đất màu mỡ
Khao khát của anh khiến người đọc chợt nhận ra một điều : đừng lãng quên những vẻ đẹp bình dị của cuộc sống đang hiện hữu quanh ta,phải biết trân trọng những giá trị bình dị gần gũi của gia đình-quê hương nếu không đến lúc ta thức tỉnh thì có thể đã muộn màng
Ở đoạn cuối tác giả tả nhân vật rất khác thường
Hai mắt long lanh :niềm say mê trong đôi mắt ấy chính là niềm khao khát được sang bên kia sông ,anh đang tưởng tượng mình như một nhà thám hiểm đang chậm rãi đặt chân lên bãi đất phù sa
Tác giả đang đặt ra một tình huống nghịch lí : anh khao khát cuộc sống muốn được sang bên kia sông thì lại bị buộc chặt ở giường vì thế "ta nhận thấy trong mắt anh niềm mê say đầy đau khổ" còn con trai anh có thể sang bên kia sông dễ dàng thì lại đang nhởn nhơ sà vào đám người chơi phá cờ thế mà có thể bỏ lỡ chuyến đò ngang
Đôi cánh tay anh khoát khoát có lẽ đang khẩn thiết ra hiệu cho con trai sợ nó chùng chình do dự mà bỏ lỡ cơ hội sang sông để đến lúc như anh khi thức tỉnh thì đã muộn
|
|
|
TÌM BÀI VIẾT KHÁC SEARCH TRÊN THANH TIM KIẾM PHÍA TRÊN WEB
ĐÃ CẬP NHẬT HẾT SÁCH GIẢI CÁC MÔN CÁC LỚP VUI LÒNG ĐÁNH TÊN BÀI KÈM LỚP PHÍA TRÊN TÌM KIẾM
|
ADS
© Tuthienbao.com- TTB chúng tôi không cung cấp chức năng đăng ký thành viên để viết bài hay bình luận - Nếu có khiếu nại chung tôi sẽ xử lý
truyen tranh hay,
truyen tranh online,
ebook,ebook ngon tinh,
van hoc lop 5,van hoc lop 6,van hoc lop 7,van hoc lop 8,van hoc lop 9,van hoc lop 10,van hoc lop 11,van hoc lop 12,
|